Yêu cầu giấy tờ tùy thân khi hành khách đi máy bay

Hành khách khi làm thủ tục lên máy bay cần  phải xuất trình các giấy tờ tùy thân như sau:

Chuyến bay Nội địa:

1. Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên (ADL passengers)

– Hành khách Việt Nam: 

• Hộ chiếu hoặc giấy thông hành;
• Giấy chứng minh nhân dân;
• Thẻ Căn cước công dân;
• Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
• Thẻ đại biểu Quốc hội;
• Thẻ đảng viên;
• Thẻ nhà báo;
• Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;
• Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay;
• Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;
• Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
• Trong trường hợp mất giấy tờ cần di chuyển gấp, quý khách có thể sử dụng Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; Giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.  (Tải tại đây)

– Hành khách mang quốc tịch nước ngoài:

• Hộ chiếu nước ngoài, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp.
• Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

2. Đối với hành khách là trẻ em (CHD) và em bé (INF)

• Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn.
• Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh);
• Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)
• Các giấy tờ nêu trên phải đảm bảo các điều kiện là bản chính hoặc bản sao công chứng, còn giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

Chuyến bay Quốc tế:

– Hành khách đi từ Việt Nam:

• Hộ chiếu: Hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu. Hạn hiệu lực của hộ chiếu phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia nơi khách đến.  Thông thường, hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng sau ngày nhập cảnh một quốc gia. (Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ).

• Thị thực: Khi hành khách nhập cảnh đến các quốc gia trên thế giới phải có thị thực của các quốc gia đó. Hành khách vui lòng kiểm tra điều kiện nhập cảnh của các quốc gia bằng cách tra cứu thông tin trên internet hoặc liên hệ với các đại sứ, lãnh sứ quán tại nước có liên quan trên hành trình của mình về các điều kiện nhập cảnh, quá cảnh.

– Hành khách đi đến Việt Nam:

Hành khách là người nước ngoài sẽ cần phải chuẩn bị thị thực để có thể nhập cảnh vào Việt Nam, hoặc đối với một số quốc gia nằm trong danh sách Miễn thị thực (Miễn thị thực là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh) , hành khách có thể tận hưởng chuyến đi đến Việt Nam trong vòng 14 ngày và chỉ cần xuất trình vé khứ hồi trong thời hạn nhập cảnh.

24GBay Team


Hệ thống đang xử lý, quý khách vui lòng đợi trong giây lát...